Bùn vi sinh là gì? Công dụng của bùn vi sinh trong xử lý nước thải

Bùn vi sinh là một trong những chất được sử dụng trong công nghệ xử lý chất thải. Nhờ vào hoạt tính của bùn kết hợp với yếu tố môi trường mà các chất thải có thể được xử lý đạt hiệu quả cao. Vậy bùn vi sinh là gì? Nó có công dụng gì trong việc xử lý các chất thải? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Bùn vi sinh là gì?

Bùn vi sinh hay còn gọi là bùn hoạt tính. Đây là một hỗn hợp gồm những vi sinh vật và nhiều nhất là vi khuẩn. Chúng được kết dính lại với nhau dưới dạng giống như bông, có màu nâu đất, dễ dàng lắng đọng xuống dưới bể phốt. Kích thước của các vi sinh vật này dao động từ khoảng 3 – 150 µm. Ngoài ra, trong bùn hoạt tính còn chứa một số những thành phần khác như: nấm men và một số chất rắn khác chiếm khoảng 40%.

Bùn vi sinh là gì? Công dụng của bùn vi sinh trong xử lý nước thải

Bùn hoạt tính có khả năng phân hủy tốt những chất hữu cơ và tận dụng chúng làm chất dinh dưỡng. Do đó, trong công nghệ xử lý chất thải, người ta sử dụng bùn hoạt tính để làm sạch bể phốt. Ngoài ra , người ta còn sử dụng bùn hoạt tính làm sạch nước nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Các loại bùn vi sinh phổ biến

Hiện nay, có 3 loại bùn hoạt tính phổ biến đó là: bùn hiếu khí, bùn thiếu khí và bùn kỵ khí.

– Bùn hoạt tính hiếu khí

Bùn hiếu khí được sử dụng để xử lý nước theo công nghệ sinh học hiếu khí. Nó được áp dụng cho các bể như bể Aerotank, bể MBR,… Bùn có màu nâu nhạt, hơi sáng. Thông thường, bùn ở trạng thái lơ lửng, nhưng nó sẽ chuyển sang dạng bông bùn và có khối lượng nặng hơn nước nên sẽ lắng xuống đáy bể.

– Bùn hoạt tính thiếu khí

Đây là loại bùn được sử dụng nhiều cho các bể anoxic. Khác với bùn hiếu khí, bùn thiếu khí có màu nâu nhưng hơi sẫm. Khi cho vào bể, bạn sẽ thấy các bông bùn thiếu khí có các bọt khí nằm trong. Sau khi lắng khoảng 30 phút thì những bọt này sẽ có kích thước to dần. Do đó, các bông bùn sẽ nổi lên trên mặt nước vì chúng có khối lượng nhẹ hơn nước.

Bùn vi sinh là gì? Công dụng của bùn vi sinh trong xử lý nước thải

>>> Xem thêm: Vận chuyển bùn vi sinh

– Bùn hoạt tính kỵ khí

Đây là bùn được sử dụng trong các bể kỵ khí với mục đích xử lý các chất thải trong khu vực bể. Bùn có màu đen. Khi cho bùn kỵ khí vào dụng cụ chứa như chai; lọ hoặc can. Khoảng 1 – 2 ngày sau, dụng cụ đựng bùn sẽ phồng lên. Xảy ra hiện tượng này bởi khí Metan được tạo thành trong bùn không thoát được ra ngoài. Bùn kỵ khí được tạo thành từ bùn kỵ khí lơ lửng và bùn hạt.

Ứng dụng của bùn vi sinh trong công nghệ xử lý chất thải

Với công nghệ sinh học phát triển, trong lĩnh vực xử lý các chất thải không thể thiếu bùn hoạt tính. Việc sử dụng bùn hoạt tính cho công nghệ xử lý nước thải đang là giải pháp hoàn hảo cho con người. Đặc biệt, nó giúp người dân giảm bớt gánh nặng phần nào trong việc chăn nuôi và trồng trọt.

Cùng với đó, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng nguồn nước sạch ngày càng tăng. Lượng nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp xả thải ra môi trường ngày càng nhiều. Điều này đã và đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nước và môi trường xung quanh. Nhờ có bùn hoạt tính, mà chúng ta có thể xử lý được lượng nước thải, làm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chúng ta có thể sử dụng bùn hoạt tính trong xử lý nước thải; phục vụ nhu cầu của cuộc sống như:

– Xử lý nước thải trong chăn nuôi gia súc

– Xử lý nước thải trong bệnh viện

– Nuôi cấy vi sinh trong xử lý nước thải công nghiệp

– Vi sinh xử lý nitơ trong nước thải sinh hoạt hàng ngày

Như vậy, chúng ta đã thấy được những ứng dụng vô cùng to lớn của bùn hoạt tính trong đời sống. Chúng vô cùng cần thiết trong đời sống hàng ngày của chúng ta.

Bùn vi sinh là gì? Công dụng của bùn vi sinh trong xử lý nước thải

Cơ chế xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính

Qua những thông tin cung cấp ở trên, chúng ta đã thấy được những ứng dụng to lớn của bùn hoạt tính trong việc xử lý nước thải. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết được cơ chế của việc xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính như thế nào. 

Bản chất của việc này chính là xử lý nước thải bằng công nghệ sinh học. Đó là phân hủy các chất ô nhiễm hữu cơ nhờ vi sinh vật. Dựa vào bản chất cung cấp không khí, các phương pháp phân hủy sinh học để lựa chọn các xử lý hiếu khí, thiếu khí hay kỵ khí. 

Để làm xử lý nước thải trong các hệ thống, người ta sử dụng nhiều kỹ thuật khác nhau. Nhưng công nghệ xử lý nước thải chung đều hoạt động theo quy trình sau:

– Bước 1: Loại bỏ các hạt dễ lắng đọng trong bể lắng cát ở hồ nước thứ nhất.

– Bước 2: Oxy hóa bằng vi sinh vật các chất hữu cơ hòa tan với bùn hoạt tính và biofilter.

– Bước 3: Tiến hành ủ phần cặn được loại bỏ từ hồ nước thứ nhất và thứ hai ở điều kiện yếm khí trong phần hầm biogas. Kết quả thu được là khí methane và căn. Từ cặn này, sau khi loại bỏ nước ta nhận được compost và sử dụng nó để đốt hoặc làm phân.

Nói tóm lại, với công nghệ sinh học đang phát triển hiện nay, chúng ta có thể ứng dụng bùn vi sinh để phục vụ cuộc sống tốt hơn. Để được tư vấn cũng như cung cấp bùn hoạt tính, vui lòng liên hệ đến hotline: 0986 33 55 22 hoặc (04)3247 4554 để được chuyên viên có kinh nghiệm tư vấn.

Để lại thông tin - Nhân viên sẽ gọi lại ngay lập tức

Bài Viết Liên Quan