Phương pháp kiểm tra và xử lý bùn vi sinh già hiệu quả

Bùn vi sinh đối với hệ thống xử lý nước thải là thành phần chính không thể thiếu. Hệ thống nước thải được xử lý tốt phụ thuộc vào chất lượng của bùn có tốt hay không. Bùn có bị non hay quá già đều ảnh hưởng không tốt đến việc xử lý nước thải. Vì vậy công việc kiểm tra chất lượng của bùn vi sinh là điều cần thiết. Vậy làm sao để có thể kiểm tra và biết được khi nào thì bùn già. Ngay trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ đưa ra một vài cách điểm kiểm tra bùn trong hệ thống xử lý nước thải cũng như các cách để biết bùn đã già hay chưa. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết này nhé!

Bùn vi sinh già là như thế nào?

Bùn già hiểu đơn giản là nó có độ tuổi cao, ở thời điểm này các loại vi sinh vật dạng sợi chứa trong bùn sẽ sinh sôi và nảy nở. Bên cạnh đó chúng tiết ra các chất béo , các chất kỵ nước. Chính vì vậy đặc điểm để nhận dạng tình trạng bùn già là bọt của nó có màu nâu sẫm và còn  có một chút nhớt hay dầu mỡ, bề mặt sẽ có bùn nho nhỏ như mũi kim.

Địa chỉ cung cấp bùn vi sinh giá rẻ

Nuôi cấy và cung cấp bùn vi sinh

Mặc dù loại bùn này rất dễ lắng nhưng khi đưa vào xử lý nước thải thì sẽ không đem lại hiệu quả vì đầu ra bị đục bởi các bông kết tủa nhỏ có trong nước thải.

Xem thêm >>>  Dịch vụ thông cống giá rẻ

Cách kiểm tra bùn vi sinh khi nào già?

Trong hệ thống xử lý nước thải, bùn vi sinh có 3 dạng đó là:

 • Bùn hiếu khí
 • Bùn thiếu khí
 • Bùn kỵ khí

Màu sắc bùn, đặc tính và kích thước bông bùn cũng như tốc độ lắng tùy thuộc vào từng loại nước thải cụ thể.

1/ Bùn hoạt tính hiếu khí

Bùn hoạt tính hiếu khí trong hệ thống xử lý nước thải có các đặc trưng như sau :

 • Màu sắc của bùn có màu nâu nhạt
 • Trong gia đoạn sục khí bùn thường rất mịn và khi dừng sục khí sẽ có hiện tượng lơ lửng và tạo bông bùn
 • Sau khi tắt sục khí chừng 5 phút, các bông bung sẽ được hình thành . Lúc này các bông bùn chính là các vi sinh vật kết hợp với nhau tạo nên một khối. Đối với các bông bùn có khối lượng lớn hơn nước sẽ chìm xuống dưới
 • Khi tới tuổi phù hợp bùn sẽ kết hợp thành một khối vừa đủ và không sinh ra bùn non lơ lửng khó lắng trong nước
bùn vi sinh giá tốt nhất

Công ty cung cấp bùn vi sinh uy tín

Phương pháp kiểm tra bùn vi sinh thiếu khí

Đong 1000ml vào ống,đong đầy nước thải và sau đó quan sát độ kết bông và độ lắng của bùn vi sinh. Sau đó để lắng 30 phút và đo chiều cao của lớp bùn.

Công thức tính tuổi bùn:

Ví dụ:

 • Thể tích bể hiếu khí = 1.06 MG (CHUYỂN ĐỔI SANG m3) = 1.06 x 1.000 = 1.060 GPD = 1.060 x 0,003785 = 4 m3.
 • MLSS = 3.500 mg/L
 • Lưu lượng bùn thải (WAS Flow) = 0,06 MGD = 0,23 m3/ngày.

>> Tuổi bùn = (MLSS x Thể tích bể hiếu khí)/(Nồng độ bùn thải x Lưu lượng bùn thải)
Hoặc :

Tuổi bùn = (MLSS x Thể tích bể hiếu khí x 8.34)/(Nồng độ bùn thải x Lưu lượng bùn thải x 8.34)

Tin liên quan :  Hút hầm cầu giá rẻ tại TP HCM

2/ Bùn vi sinh thiếu khí

Mức DO trong bể sinh học thiếu khí thường sẽ duy trì ở mức thấp bằng việc tuần hoàn bùn từ bể vi sinh hiếu khí.  Để tăng sự tiếp xúc của vi sinh vật với nước thải thì sẽ được đảo trộn bởi các máy khuấy chìm hay các cánh khuấy. Bên cạnh đó công việc này còn giúp tránh được lớp bùn vi sinh nằm lại bên trong bể thiếu khí.

Đặc điểm của bùn thiếu khí như sau:

 • Bùn có màu nâu xẫm hơn khi so với bùn hiếu khí
 • Việc đảo trộn không làm vỡ bông bùn vì thế mà các vi sinh vật kết bông lại với nhau và kích thước của bùn thiếu khí cũng lớn hơn so với hiếu khí.
 • Tốc độ lắng của bùn thiếu khí khi so với hiếu khí cũng lớn hơn.

Lấy mẫu kiểm tra

Cũng không khác như bể hiếu khí  cách kiểm tra bùn thiếu khí được diễn ra như sau:

Lấy ống và đong 1000ml đong đầy nước thải và sau đó quan sát độ kết bông và độ lắng của bùn.  Để bùn lắng trong vòng 30 phút và đo chiều cao của lớp bùn đó.

Đối với bể thiếu khí nơi đây xảy ra quá trình Denitrat hóa và chuyển hóa NO3- thành các Nito với dạng khí . Vì thế bể thiếu khí sẽ có các bọt khí thoát ra. Khi dừng đảo trộn thì các bọt khí đó sẽ bám vào các bông bùn đồng thời kéo bông bùn nổi lên trên bề mặt.

quá trình nuôi cấy bùn vi sinh

quá trình nuôi cấy bùn vi sinh

3/ Bùn kỵ khí

Loại bùn này thường sẽ xuất hiện ở trong các bể tự hoại, yếm khí trong dây chuyền xử lý AAO. Bùn vi sinh kỵ khí có màu đen và chúng được chia làm 2 loại :

 • Bùn lơ lửng : Xuất hiện khí các máy khuấy hay máy bơm đảo trộn nhằm tăng sự tiếp xúc của bông bùn và vi sinh vật
 • Bùn kỵ khí dòng chảy ngược được xuất hiện trong các bể UASB. Loại bùn này có đặc điểm như là bùn có dậng hạt , lắng nhanh , bông bùn to và đặc biệt nếu bùn càng lớn thì lớp vi sinh vật phát triển càng mạnh.

Đối với bể kỵ khí, sẽ tốt hơn khi có các lớp bùn hay váng nổi lên trên bề mặt của bể. Tạo thành một lớp dày để ngăn cách không khí và các mặt thoáng của bể. Bể kỵ khí phải đảm bảo được độ sâu để làm cho quá trình kỵ khí được diễn ra một cách tốt nhất.

Khi nào bùn vi sinh già?

Bùn vi sinh được gọi là bùn gì khi mà tuổi của bùn lớn hơn 10 hoặc 15 ngày. Tuổi của bùn được tính theo ngày chất rắn hay các vi khuẩn ở trong bể hiếu khí. Tuổi bùn được duy trì một lượng bùn hoạt tính phù hợp ở trong bể. Thông thường tuổi của bùn được duy trì từ 3-10 ngày.

Trên đây là các cách nhận biết bùn vi sinh khi nào già. Bên cạnh đó thì Công Ty Vệ Sinh Môi Trường Số 1 Hà Nội cũng đem đến các bạn dịch vụ cung cấp vận chuyển bùn vi sinh với mức giá rẻ và nhanh chóng , quan tâm về bùn vi sinh hay các dịch vụ hút bể phốt, thông cống khác xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:

 

Công ty TNHH vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội

Hotline: 0975 809 809 – (024)3247 4554

Website: http://xinghiephutbephot.com/

Email: vesinhmoitruongso1hn@gmail.com

 

 

Để lại thông tin - Nhân viên sẽ gọi lại ngay lập tức

Bài Viết Liên Quan