Chia sẻ quy trình nuôi cấy bùn vi sinh hiệu quả đúng cách

Bùn vi sinh là một hoạt chất được sử dụng rộng rãi trong việc vệ sinh môi trường. Nó giúp xử lý sạch sẽ nguồn nước thải bị ô nhiễm. Vậy tại sao nó được gọi là bùn vi sinh và quá trình nuôi cấy diễn ra như thế nào. Mời bạn cùng theo dõi hết bài viết

cung cấp bùn vi sinh chất lượng giá rẻ

Khái niệm về bùn vi sinh hoạt tính và các dạng bùn vi sinh

Bùn vi sinh hoạt tính được hình thành từ các con vi khuẩn, nấm, động vật nguyên sinh,.. Từ đó sẽ tạo ra hoạt chất bông bùn xốp, dễ lắng đọng và dễ dàng hấp thu chất hữu cơ.

Hiện nay, có 2 loại bùn vi sinh được sử dụng để xử lý môi trường nguồn nước thải bẩn như

–       Bùn dạng lỏng: có thể bạn chưa biết trong quá trình vận chuyển mà bùn dạng lỏng chuyển sang màu hơi đen hoặc vàng nâu. Khi sử dụng, lắc đều các bông bùn lớn, sau đó nó sẽ lắng xuống từ từ. Sau khoảng 30 phút sẽ lấp đầy hơn 50% thể tích.

–       Bùn dạng khô – bùn ép: Loại bùn này được chứa vào bao tải loại 1 tấn hoặc 40kg. Đặc điểm nhận dạng của loại bùn này bên ngoài thì vàng, bên trong lại có màu xám đen.

Bổ sung dinh dưỡng trong quá trình nuôi cấy bùn vi sinh

Để quá trình nuôi cấy vi sinh cho kết quả chất lượng nhất, ta cần phải bổ sung dinh dưỡng cho chúng như sau:

–  Bùn vi sinh dạng lỏng: bổ sung thực phẩm chứa thành phần là đạm và lân vào bể nuôi. Cho từ từ với liều lượng tăng dần để bùn thích nghi. Sau đó mới chạy hệ thống với lưu lượng cho phép vào khoảng 20%, 50%, 75% rồi cuối cùng là 100%.

–  Bùn vi sinh dạng khô: hãy bơm nước sạch vào bể nuôi bùn, đợi 1 tiếng nó lắng xuống hãy tháo nước ra ngoài, nhưng sẽ giữ lại phần bùn. Cứ thực hiện thao tác này khoảng 3-4 lần thì mới tiến hành bổ sung thực phẩm cho vi sinh vật. Các bước kế tiếp thì tương tự quá trình cung cấp dưỡng chất ở bùn vi sinh dạng lỏng.

Hướng dẫn quy trình nuôi cấy bùn vi sinh đúng cách

Với kinh nghiệm nuôi cấy bùn chất lượng, Công ty Vệ sinh Môi Trường Số 1 Hà Nội chúng tôi muốn gửi tới bạn các bước để nuôi cấy vi sinh hiệu quả.

Bước 1: Cần phải chuẩn bị hệ thống trang thiết bị như cấp khí, bơm, điện nước đã ổn định hết chưa

Bước 2: Vệ sinh sạch sẽ bể chứa vi sinh và bể lắng

Bước 3: Tiến hành bơm liều lượng nước thải 1 lượng vừa đủ 0,5m bể. Sau đó sử dụng hệ thống sục khí mang lại DO cho nước thải.

cung cấp bùn vi sinh chất lượng giá rẻ

Bước 4: Cần tính toán chu đáo kỹ lưỡng số lượng bùn vi sinh cần thiết cho quy trình nuôi cấy lần này

Bước 5: Hãy đảm bảo mua được những loại giống bùn vi sinh chất lượng nhất. Đặc biệt, sẽ càng tốt nếu nó thích hợp với hệ thống xử lý nước thải. Điều này giúp quá trình nuôi cấy diễn ra thuận lợi.

Bước 6: Cuối cùng, chỉ việc tiến hành nuôi cấy từ 3- 5 ngày (tùy theo tính chất của nước thải)

Những sự cố bùn vi sinh thường gặp                                              

Trong quá trình vận hành bùn vi sinh, sẽ không thể tránh khỏi đôi lúc xảy ra những sự cố sau:

Bung bùn vi sinh: Nguyên nhân gây ra sự cố này có thể do chất dinh dưỡng cung cấp chưa có sự cân bằng. Chỉ số pH & DO <6 thấp làm ức chế vi khuẩn tạo ra bông bùn.

Có bọt, váng bùn: sự cố này xảy ra khi nước thải chứa nhiều chất hoạt động trên bề mặt.

Lên bùn vi sinh: khi gặp hiện tượng bùn vi sinh tự nổi lênh đênh trên mặt nước là do thiếu hụt oxy ở bể lắng. Nguyên nhân nằm ở quá trình khử nitrat quá mức cho phép. Vì vậy mà bóng của nitơ bám dính vào bông bùn dẫn tới hiện trạng tự nổi trên mặt nước bể lắng.

Bùn mịn, khả năng lắng chậm, nước thải có màu vàng: hiện tượng này xảy ra khi các vi sinh vật đang thiếu thức ăn dinh dưỡng chứa chất hữu cơ trầm trọng, dẫn tới việc bùn không phát triển hoàn hảo được.

Bùn nổi bọt to, bọt màu trắng, màu nâu đen: dấu hiệu của sự cố này nguyên nhân nằm ở vi sinh vật ở bể đã chết. Lúc này chúng tiết ra mùi hôi rồi tạo thành các bọt nổi lềnh đềnh trên mặt nước, bùn thì bị bí khí, chết theo rồi lại bám chặt vào bọt khí nổi lên.

>> Tham khảo thêm: Công ty vệ sinh môi trường số 1 Cung cấp bùn vi sinh

Thời điểm cần đến vận chuyển bùn vi sinh

Để xử lý chất thải sinh hoạt được sạch sẽ an toàn hiệu quả. Bạn hãy liên hệ với đơn vị cung cấp, vận chuyển bùn vệ sinh chất lượng. Điều này giúp bạn tránh được các sự cố không muốn như:

+ Vi sinh vật trong bể chứa nhà bạn chết nhiều, không đủ số lượng vi sinh cần thiết để phục vụ lọc sạch nguồn nước. Cần được cung cấp thêm các vi sinh mới.

+ Hầm chứa vi sinh nhà bạn có dấu hiệu nứt vỡ, rò rỉ cần phải lập tức hút hết bùn vi sinh cũ ra. Để sửa chữa xong rồi đưa vi sinh mới vào hoạt động tiếp.

cung cấp bùn vi sinh chất lượng giá rẻ

LỜI KẾT

Trên đây, xinghiephutbephot chúng tôi đã mách bạn những kinh nghiệm trong quá trình nuôi cấy bùn vi sinh đạt hiệu quả cao. Nếu còn điều gì thắc mắc hay chưa tìm được địa chỉ tin cậy cung cấp bùn vi sinh chất lượng tốt thì có thể tham khảo Xinghiephutbephot chúng tôi qua địa chỉ chi tiết sau:

Công ty TNHH vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội

Tel: 0432.474.554 – 0975.809.809

Email: vesinhmoitruongso1hn@gmail.com

Để lại thông tin - Nhân viên sẽ gọi lại ngay lập tức

Bài Viết Liên Quan