Rút hầm cầu là gì? Tại sao cần phải rút hầm cầu định kỳ?

Trong đời sống chắc hẳn bạn đọc đã nghe qua vài lần cụm từ rút hầm cầu. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ chính xác khái niệm này.

Ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giải thích chính xác khái niệm rút hầm cầu là gì. Và qua đó, trả lời một số câu hỏi của bạn đọc về rút hầm cầu khi có dấu hiệu nào, tại sao phải rút hầm cầu theo định kỳ.

Chính xác thì khái niệm rút hầm cầu là gì?

Trước tiên, chúng ta phải hiểu rõ hầm cầu là gì. Hầm cầu là tên gọi thường được sử dụng rộng rãi ở miền Nam nước ta. Thế nhưng, ở những nơi khác, nó còn có tên gọi là bể phốt hay hệ thống tự hoại. Đây là một hầm chứa lớn có tác dụng tích trữ và xử lý chất thải. Những chất thải đặc sau khi rơi xuống hầm cầu sẽ được hóa lỏng. Quá trình hóa lỏng sẽ nhờ sự giúp sức lớn từ một số vi sinh vật hay có tên gọi khác là bùn vi sinh. Sau khi chất thải đã ở dạng lỏng, chúng sẽ được thải ra ngoài môi trường qua đường ống nước. Nhưng nếu có những loại chất khó phân hủy hay dị vật bị rơi xuống bể phốt. Lúc này chúng không thể bị phân hủy và sẽ tích trữ dần trong hầm cầu khiến chúng quá đầy.

Rút hầm cầu là gì?

Và thế là khái niệm rút hầm cầu được khai sinh. Đây là quá trình sử dụng những thiết bị, máy móc chuyên nghiệp để thực hiện. Công việc sẽ là hút hết chất thải lấp đầy bể phốt trong thời gian dài. Chất thải sẽ được mang vào nhà máy xử lý. Và hầm cầu sẽ trở lại như bình thường để đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

>> Xem thêm: Ứng dụng của bùn vi sinh trong xử lý nước thải.

Vậy khi nào cần phải rút hầm cầu?

Dẫu biết khi hầm cầu bị đầy thì sẽ phải hút. Thế nhưng khi chất thải đã quá đầy, chúng sẽ bị tràn ra ngoài. Và sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sinh hoạt hàng ngày của gia đình. Chính vì thế, bạn cần nắm rõ những dấu hiệu trước khi hầm cầu bị đầy. Và ngay sau đây hãy cùng chúng tôi điểm qua những dấu hiệu đó nhé.

khi nào cần rút hầm cầu

  • Hầm cầu có mùi lạ

Nếu đang sử dụng bình thường mà gặp phải tình trạng hầm cầu bốc mùi. Hay khi xả nước thoát xuống cực kỳ chậm. Đây sẽ là một trong những dấu hiệu cảnh báo bạn rằng hầm cầu sắp đầy. Và sẽ đầy chỉ trong một thời gian không dài nữa.

  • Nhà vệ sinh có mùi hôi khó chịu

Trong hầm cầu sẽ có một lớp màng có hệ thống thông thủy. Đường ống này sẽ giúp đưa những chất khí độc hại như metan ra ngoài. Khi bồn cầu bị đầy sẽ chèn ép và làm tắc nghẽn ống này. Và những loại khí độc ấy sẽ không thể thoát ra ngoài và bốc lên bồn cầu. Chúng sẽ tạo ra mùi hôi nồng nặc khiến ai ai cũng khó chịu.

  • Đường ống thoát nước thải rất chậm

Ngoài bồn cầu, bạn cần phải để ý thêm một số đường ống thoát nước khác trong gia đình. Nếu thấy tình trạng thoát nước chậm và hay bị tắc nghẽn đường ống. Bạn cần kiểm tra thật kỹ đường ống và đưa ra kết luận xem có phải tắc do đường ống không. Nếu đường ống vẫn bình thường, chắc chắn hầm cầu đã sắp đầy.

  • Bồn cầu, đường ống cống trào ngược nước

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Bởi khi bồn cầu đã đầy, nó sẽ bị tràn và đẩy lượng nước thoát xuống lên trên. Và nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần ngay lập tức rút hầm cầu. Bởi khi nước đã bị trào ngược lên trên, việc tràn chất thải ra chỉ còn được tính bằng phút.

Tại sao phải rút hầm cầu theo định kỳ?

Theo khảo sát của những chuyên gia hàng đầu. Hầu hết các gia đình hiện nay không có thói quen hút hầm cầu định kỳ. Và chỉ một số ít khách hàng nhận thức được tầm quan trọng của việc làm này. Vì thế, hãy xem những lý do cần phải rút hầm cầu định kỳ ngay sau đây.

rút hầm cầu định kỳ

  • Đầu tiên, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá đấy.

Thật lạ phải không. Sử dụng dịch vụ này nhiều thì phải tốn thêm tiền chứ nhỉ. Nhưng không hề. Có thể bạn đọc chưa biết, việc rút hầm cầu định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện được những hư hại của hệ thống vệ sinh. Việc này làm càng thường xuyên, số tiền bạn phải bỏ ra để khắc phục sẽ càng ít. Bởi hệ thống vệ sinh sẽ được sửa kịp thời ngay từ khi hút hầm cầu rồi.

  • Tuổi thọ của hệ thống vệ sinh sẽ được tăng lên

Chính vì phát hiện được những hư hại thường xuyên. Hệ thống nhà vệ sinh của gia đình sẽ dùng được trong thời gian lâu hơn. Và hệ thống nhà vệ sinh sẽ được vận hành một cách trơn tru hơn. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới quá trình sinh hoạt chung của cả gia đình.

  • Bảo vệ môi trường sống, bảo vệ sức khỏe

Việc hút hầm cầu định kỳ tưởng như bình thường nhưng sẽ mang tới những lợi ích rất lớn. Bởi hầm cầu bị đầy sẽ tràn ra ngoài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của thành viên gia đình. Đó là điều trước nhất. Và trong hầm cầu sẽ có chất thải mang theo nhiều loại vi khuẩn. Nếu gặp điều kiện thuận lợi, chúng sẽ bùng phát thành một ổ dịch. Không những gây hại tới sức khỏe của đình bạn. Mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe của cả cộng đồng.

Trên đây là bài viết chúng tôi chia sẻ tới quý bạn đọc. Nếu có nhu cầu rút hầm cầu hay có thắc mắc cần trả lời. Đừng quên liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ ngay bên dưới đây. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi bài viết này!!

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH vệ sinh môi trường số 1 Hà Nội

Hotline: 0975 809 809 – (024)3247 4554

Email: vesinhmoitruongso1hn@gmail.com

 

>> Có thể bạn đọc quan tâm: Dịch vụ hút bể phốt tại Hải Phòng.

Để lại thông tin - Nhân viên sẽ gọi lại ngay lập tức

Bài Viết Liên Quan